Tất tần tật về các công dụng của vitamin E!

Công dụng của vitamin E
Mục lục

    Tất tần tật về các công dụng của vitamin E! Vitamin E còn được gọi là vitamin của sắc đẹp, sức khỏe, tuổi trẻ và khả năng làm mẹ. Bộ tính năng tuyệt vời! Và loại vitamin này thực sự có tất cả.

    Trong thức ăn hằng ngày bạn ăn vào đều phải có vitamin E, nếu thiếu thì cần bổ sung vitamin. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe của mình, chống lại lão hóa sớm thành công, luôn trông xinh đẹp và hạn chế được các vấn đề về sinh sản.

    Hãy cùng trungtamgiasi.vn đọc qua bài viết dưới đây để biết thêm về những lợi ích mà vitamin E mang lại cho chúng ta.

    Vitamin E là gì?

    Vitamin E được gọi là tám chất từ ​​hai nhóm – alpha, beta, gamma và delta tocopherols (α-, β-, γ- và δ-tocopherols) và các tocotrienols tương ứng của chúng.

    Thông thường, α-tocopherol (E 307) có thể được tìm thấy trong thực phẩm, trong các chế phẩm và mỹ phẩm. Theo một giả thuyết, chỉ có nó mới được cơ thể con người hấp thụ đủ, vì có một loại protein riêng để vận chuyển. Các loại vitamin E khác bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn trong gan.

    α-tocopherol được tìm thấy trong dầu thực vật, mầm lúa mì, lá xanh, quả hạch và một số loại trái cây.

    Vitamin E là gì?
    Công dụng của Vitamin E là gì?

    Vitamin E tan trong chất béo. Khi vào đường tiêu hóa, đầu tiên nó đi vào máu và sau đó là gan. Từ đó, lipoprotein lại phân phối đến máu và mang đi khắp cơ thể.

    Chúng ta nhận được một phần đáng kể vitamin E từ thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa (PUFAs). Đây là một loại axit béo lành mạnh giúp giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bámbảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, màng tế bào được cấu tạo từ chất béo dựa trên PUFA.

    PUFAs rất nhanh chóng bị oxy hóa dưới tác động của oxy và bị phá hủy. Đây là lúc vitamin E phát huy tác dụng, giúp bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa hiệu quả hơn nhiều so với các chất chống oxy hóa khác.

    Cùng với PUFAs, vitamin E được tích hợp vào màng tế bào và bảo vệ lớp vỏ bên ngoài của tế bào khỏi các gốc tự do đi qua.

    Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có nghĩa là, một chất bảo vệ tế bào khỏi tác hại của oxy. Đồng thời, nó bảo vệ PUFAs và màng tế bào hiệu quả hơn các chất chống oxy hóa khác.

    Đây là vai trò duy nhất của vitamin trong quá trình sinh hóa của con người mà các nhà khoa học nói đến một cách hoàn toàn chắc chắn.

    Là một chất chống oxy hóa, vitamin E tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi lão hóa sớm, giảm viêm và cũng làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến stress oxy hóa – đục thủy tinh thể, viêm khớp, khối u, bệnh Alzheimer, tăng huyết áp và bệnh mạch máu

    Công dụng đã được chứng minh của Vitamin E là gì?

    Vitamin E được phát hiện vào năm 1922. Tiến hành thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu loại bỏ chất béo thực vật, lúa mì và rau xanh khỏi khẩu phần ăn của chúng, theo thời gian loài gặm nhấm sẽ trở nên vô sinh.

    Vì vậy, ban đầu vitamin E được lấy làm chất cung cấp chức năng sinh sản. Từ “tocopherol” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ban sự sống”. Tuy nhiên, giả thuyết về mối quan hệ giữa khả năng sinh đẻ và vitamin E ở người vẫn chưa được xác nhận.

    Kể từ đó, các nhà khoa học đã cố gắng thiết lập những ảnh hưởng của vitamin E đối với cơ thể con người.

    Bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa

    Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa – nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

    Gốc tự do là các phân tử được tạo ra trong quá trình trao đổi chất. Chúng có thể gây ra thiệt hại và bệnh tật và góp phần vào quá trình lão hóa.

    Ngoài ra, vitamin E rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, biểu hiện gen và tín hiệu tế bào. Nó giúp làm giãn nở các mạch máu và ngăn ngừa quá trình đông máu.

    Các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số tình trạng nhất định hay không.
    Kết quả cho nhiều cách sử dụng vitamin, bao gồm cả việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, là mâu thuẫn hoặc không thuyết phục được.

    Có lợi cho tóc và da đầu

    Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E tăng cường sức mạnh cho tóc bị yếu và dễ gãy, đồng thời kích thích sự lưu thông máu của da đầu, do đó ngăn ngừa rụng tóc.

    Vào những năm 2010, ngành công nghiệp mỹ phẩm tuyên bố nó gần như là thần dược cho tóc. Vitamin E có trong nhiều loại dầu gội, dầu dưỡng và mặt nạ dành cho tóc hư tổn, cũng như các biện pháp khắc phục chứng hói đầu.

    Chức năng này của vitamin E vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng nó trong dầu gội đầu và mỹ phẩm cho da đầu có thể gây hại.

    Tốt cho da đầu và tóc
    Da đầu và tóc sẽ phát triển tốt hơn nhờ vào công dụng của vitamin E

    Bệnh động mạch vành

    Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy vitamin E có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh tim mạch vành (CHD).

    Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy vitamin E ức chế sự hình thành cholesterol lipoprotein mật độ thấp và do đó có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông. Ngoài ra, một số nghiên cứu quan sát liên kết tỷ lệ bệnh tim thấp hơn với lượng vitamin E cao hơn.

    Tuy nhiên, một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đặt câu hỏi về khả năng của các chất bổ sung vitamin E trong việc ngăn ngừa CHD.

    Nhìn chung, Viện Y tế Quốc gia nhận thấy rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn với những người tham gia trẻ tuổi hơn để xác định xem liệu việc bổ sung vitamin E có mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh mạch vành hay không.

    Công dụng của vitamin E trong việc bảo vệ mắt

    Vitamin E có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

    NIH đã trích dẫn bằng chứng rằng dùng vitamin E cùng với kẽm, đồng và các chất chống oxy hóa khác có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh này ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiến triển.

    Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng vitamin E để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh về mắt còn mâu thuẫn.

    Tốt cho thị lực
    Vitamin E có công dụng rất tốt đối với thị lực

    Bệnh ung thư

    Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch của vitamin E đối với bệnh ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trước đó vào năm 2002 cho thấy bổ sung vitamin E lâu dài có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư bàng quang.

    Tuy nhiên, NIH cảnh báo rằng hiện không có đủ bằng chứng để hỗ trợ vitamin E đối với bệnh ung thư. Họ cũng báo cáo rằng dùng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

    Thử nghiệm Phòng chống Ung thư Selen và Vitamin E cho thấy nam giới dùng vitamin E có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, nhưng những người tham gia cũng bổ sung nguyên tố vi lượng selen không có nguy cơ này.

    Nói chung, không nên dùng các chất bổ sung vitamin E hoặc selen để phòng ngừa ung thư vì các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của các chất bổ sung này.

    Họ cũng không chắc liệu những chất bổ sung này có tương tác với thực phẩm, các chất bổ sung khác và thuốc hay không.

    Bảo vệ tế bào
    Vitamin E có công dụng bảo vệ tế bào chống lại sự oxy hóa

    Vai trò sinh học của vitamin E

    Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, nó rất quan trọng để duy trì chức năng sinh sản và quá trình bình thường của các quá trình thần kinh.

    Nó hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại quá trình peroxy hóa lipid bằng cách bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

    Vitamin E cần thiết để duy trì cân bằng nội môi cơ xương thích hợp, và việc bổ sung alpha-tocopherol thúc đẩy quá trình sửa chữa nhanh chóng màng sinh chất của các tế bào bị tổn thương.

    Ngoài ra, để bổ sung lượng vitamin E thiếu hụt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo thêm tại đây!

    Nguồn tham khảo: beauty-shop.ru

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0906837090
    Chat Messenger Chat Zalo