Hiển thị tất cả 6 kết quả

Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) hay “vàng đỏ” là loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Với giá trung bình trên thế giới là 6.000 USD cho một kg nghệ tây, giá trị của nó thậm chí có thể lên tới 35.000 USD.

Từ thời xa xưa, ở các nước Trung Đông, Saffron đã được sử dụng như một loại sổ séc: nó có thể được sử dụng để thanh toán cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Loại gia vị này là nhụy của thực vật có hoa dạng củ lâu năm thuộc họ iris – crocuses.

Nhưng không phải tất cả các loại cây nghệ tây đều có thể trở thành nghệ tây: chỉ có hoa màu tím với các đầu nhụy màu đỏ sẫm mới có thể được gọi như vậy.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây
Saffron – Thảo dược được mệnh danh là “Vàng đỏ” của thế giới!

Sản phẩm Saffron là gì?

Saffron – hoa nghệ tây là một loại gia vị được làm từ một loại cây trồng có tên là crocus. Nói một cách chi tiết hơn, việc sản xuất nghệ tây cần có các đầu nhụy của cây.

Gia vị được tạo ra từ một bộ phận nào đó của các nhụy này. Thu thập và tách các bộ phận này theo cách thủ công, nghĩa là bạn phải làm hoàn toàn bằng tay.

Đầu tiên các đầu nhụy được phơi khô, sau đó đem giã nhỏ. Mỗi nhà sản xuất áp dụng công nghệ riêng để sản xuất gia vị. Nhưng sản phẩm đầu ra là một loại gia vị trông giống như những sợi dây (gân) khô mỏng, có màu đỏ hoặc nâu nâu, đôi khi có những đường vân màu vàng. Sản phẩm cuối cùng phụ thuộc vào giống cây trồng mà từ đó gia vị được tạo ra.

Nguồn gốc của Saffron đến từ đâu?

Nơi sinh của nghệ tây có thể được gọi là những quốc gia có khí hậu rất nóng. Đó là sự ấm áp và nhiều ánh nắng mặt trời mà crocuses cần để phát triển. Vì vậy, nghệ tây được trồng trên các đồn điền ở Hy Lạp, Pakistan, Bồ Đào Nha.

Việc sản xuất loại gia vị này rất phát triển ở Ấn Độ, Iraq, Tây Ban Nha. Các quốc gia này cung cấp gần 80% nguồn cung cấp gia vị cho thế giới. Cây cũng được trồng thành công ở Nhật Bản, Trung Quốc, bán đảo Crimea, trong lãnh thổ Transcaucasia.

Các loài nghệ tây hoang dã có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia ẩm thực và những người chữa bệnh dân gian chỉ quan tâm đến các loại gia vị làm từ các loài thực vật trồng trọt.

Các loài Saffron nào phổ biến và có giá trị nhất trên thế giới?

  • Nghệ tây ở Tây Ban Nha
  • Kashmiri (sản xuất tại Ấn Độ)
  • Nghệ tây Iran

Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất nghệ tây đắt nhất. Gia vị của Iran thuộc loại rẻ hơn. Gia vị được mang từ Ấn Độ sang thường có giá trung bình hoặc rất đắt. Giá thành của gia vị được quyết định bởi giống, nguyên tắc chế biến và lựa chọn nguyên liệu. Nhưng trong mọi trường hợp, nghệ tây là một loại gia vị cao quý, rất thơm với hương vị dễ chịu.

Gia vị này thực sự đáng giá rất nhiều! Ví dụ như nghệ tây Tây Ban Nha có giá khoảng 15 – 20 nghìn đô la một kg. Giá thành của nghệ tây Kashmiri lên tới 30 nghìn đô la. Nghệ tây Iran có giá khoảng 400–500 USD / kg. Và đây có lẽ là mức giá thấp nhất cho loại gia vị này.

Muốn mua sản phẩm Saffron ở đâu?

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm saffron chính hãng trên website của trungtamgiasi.vn như:

0906837090
Chat Messenger Chat Zalo