Đôi khi chúng ta muốn thử một cái gì đó mới mẻ, bất thường và đáng ngạc nhiên. Điều tương tự cũng áp dụng với nước hoa, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, nâng cao tinh thần và đồng hành trong cả ngày.
Để tìm một loại nước hoa về cơ bản, nhưng phù hợp với bản thân, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các loại nước hoa đó là gì. Hoặc có thể trong số chúng sẽ có một cái sẽ trở thành sản phẩm yêu thích của bạn.
Sản phẩm Nước Hoa là gì?
Nước hoa là một chất lỏng thơm bao gồm nhiều loại nguyên tố cấu thành. Cơ sở của chế phẩm cô đặc bao gồm rượu và một số loại dầu thơm, đôi khi nước và thuốc nhuộm cũng được thêm vào dung dịch. Để tạo ra một hương thơm độc đáo, các nhà chế tạo nước hoa hiện đại sử dụng khoảng sáu nghìn chất cô đặc khác nhau.
Chất lượng và độ bền của hương cuối phụ thuộc vào tỷ lệ chất lỏng nước hoa có trong thành phần. Lựa chọn cô đặc và đắt tiền nhất là nước hoa, phần khối lượng của tinh dầu lên đến 30% thể tích. Các sản phẩm khác có hàm lượng chất lỏng thơm thấp hơn có tên và đặc điểm khác, ví dụ, eau de toilette có mùi thơm nhẹ hơn, nhẹ nhàng hơn.
Cồn trong thành phẩm thực hiện chức năng lưu giữ hương thơm – sau khi thoa sẽ giúp lộ dần bó hoa đa sắc. Đôi khi, để giữ mùi lâu hơn, chất chống oxy hóa được thêm vào chai để ngăn sản phẩm bị “thở ra” sau khi mở.
Dầu thơm có nguồn gốc từ đâu?
Lần đầu tiên đề cập đến nghệ thuật làm nước hoa bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Các chế phẩm thơm được tạo ra ở Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà, xác nhận đây là một viên thuốc hình nêm với thông tin về một người phụ nữ tên là Tapputi, người đã tạo ra nước hoa.
Trong những ngày đó, hương được sử dụng cho hai mục đích: cho các nghi lễ tôn giáo và sử dụng hàng ngày của người dân. Một phương pháp cổ xưa để chiết xuất tinh dầu là ép, trong đó cây thơm được nghiền nát, thêm nước vào chúng và vắt kiệt. Một lúc sau, mùi thơm đặc, tinh dầu nổi lên mặt nước.
Hỗn hợp thơm ở dạng chất lỏng được phát minh ở Hy Lạp cổ đại – ở đất nước này, người ta đã phát minh ra phương pháp chưng cất nguyên liệu thô để lấy tinh chất. Các nhà làm nước hoa đã đặt nguyên liệu nước hoa vào dầu nóng và lạnh để chiết xuất hương thơm đậm đặc từ nó. Quá trình chưng cất liên quan đến sự bay hơi của độ ẩm, sau đó là làm mát và lắng đọng hơi nước.
Vào thời Trung cổ, Venice đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành sản xuất nước hoa – nó trở thành trung tâm vận chuyển nguyên liệu thô cho nước hoa đến châu Âu. Đồng thời, một chai nước hoa thanh lịch đã được phát minh – pomander, các yếu tố tạo mùi thơm được đặt trong đó, làm toát lên một mùi thơm dễ chịu.
Các nhà phát minh châu Âu đã tạo ra một phương pháp mới để chiết xuất hương vị – chưng cất đa thành phần. Đồng thời, nước hoa ra đời tại Pháp, nơi ngày nay được coi là trung tâm sản xuất nước hoa của thế giới.
Trong thế giới hiện đại, nước hoa trông hoàn toàn khác so với thời Trung cổ – các thành phần tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều hơn để sản xuất, điều này giúp cho việc sản xuất hàng loạt sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.
Nhờ tiến bộ công nghệ, các loại nước hoa mới được tạo ra dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, điều này khiến chúng không chỉ tiếp cận được với các tầng lớp thượng lưu trong xã hội mà còn cả những người bình thường.
Có mấy loại nước thơm phổ biến trên thế giới?
- Nước hoa nguyên chất: Tỷ lệ tinh dầu lớn nhất từ 18 đến 30%
- Nước thơm: Một nhóm mùi phổ biến khác với hàm lượng chất lỏng dầu thơm lên đến 12-13%
- EDT: Nồng độ tinh dầu ở đây chỉ từ 8 – 10%
- Cologne: chứa 3-5% tinh dầu và 70% cồn